(+5) MẸO THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TỐI ƯU HÓA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Vẻ đẹp của việc thiết kế một ngôi nhà mới là khả năng tối đa hóa ánh sáng tự nhiên trong những không gian bạn muốn. Đừng đuổi theo ánh nắng mặt trời quanh năm, hãy để những quyết định thiết kế ban đầu của bạn thực hiện công việc khó khăn để bạn có thể tận dụng một ngôi nhà đầy đủ ánh sáng.

Định hướng và ánh sáng mặt trời

Khi thiết kế hoặc mua một ngôi nhà, tất cả chúng ta đều có một danh sách những điều cần phải có và những điều cần làm. Tuy nhiên, chúng ta thường quên ưu tiên ánh sáng tự nhiên cho đến khi quá muộn trong quá trình thiết kế để tạo ra nhiều sự khác biệt. Cho dù bạn đang thiết kế sơ đồ mặt bằng cho gói nhà và đất mới của mình hay chọn mặt tiền cho công trình xây dựng lại thì ánh sáng và định hướng tự nhiên phải được chú trọng ngay từ đầu.

Hướng tối ưu cho ngôi nhà của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối nhà của bạn, nhưng theo quy luật, mặt dài nhất của ngôi nhà phải quay mặt về hướng Bắc / Nam nếu có thể. Điều này có nghĩa là các mặt phía bắc, đông và tây sẽ đón ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và buổi chiều.

(Nguồn internet)

Nếu điều này là không thể - hoặc các công trình lân cận đang cản trở ánh sáng mặt trời của bạn - hãy định hướng bố trí của bạn để các phòng chung đón được hầu hết ánh sáng, phòng ngủ hướng về phía đông và phòng làm việc ở phía tối hơn của ngôi nhà (không gian làm việc là tốt nhất để tập trung khi ánh sáng bị khuếch tán).

Cửa sổ và cửa ra vào - vũ khí bí mật của bạn

Tạo cơ hội cho ánh sáng mặt trời tràn ngập ngôi nhà của bạn bằng cách bố trí các cửa sổ lớn, cửa sổ trần và cửa kính trong suốt thiết kế một cách chiến lược. Khoảng giữa nhà thường có thể trở nên tối nhất, việc lắp đặt giếng trời phía trên cầu thang có thể hút ánh sáng mặt trời vào sâu trong nhà.

Cửa sổ cao cấp trong phòng ngủ và phòng tắm sẽ mang ánh sáng vào mà không ảnh hưởng đến sự riêng tư. Dễ dàng tạo ra hiệu ứng ánh sáng tự nhiên giữa các khu vực chung và ngoài trời với cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn và cửa gấp hai lớp bằng kính. Không chỉ tối đa hóa ánh sáng tự nhiên là một phương pháp thiết kế bền vững và hợp túi tiền, mà tác động của tia nắng mặt trời lên tâm trạng tổng thể của bạn sẽ đồng nghĩa với việc bạn tận hưởng thời gian ở tất cả các không gian trong nhà của mình

 ảnh)

Dễ dàng, mát mẻ và nhẹ nhàng

Việc tạo ra một thiết kế mang ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà của bạn không nên đi kèm với việc kiểm soát nhiệt độ, chi phí năng lượng hoặc tính bền vững. Thiết kế một ngôi nhà tối đa hóa ánh sáng không chỉ là về thẩm mỹ; nó cũng có thể là một cơ chế tiết kiệm chi phí. Lắp đặt rèm được đặt ở vị trí chiến lược - hoặc mái hiên sâu - trên các cửa sổ phía bắc sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ của ngôi nhà của mình trong những tháng mùa hè và tận hưởng sự ấm áp của mặt trời trong mùa đông.

Đảm bảo bạn có khối lượng nhiệt tốt trên sàn - chẳng hạn như bê tông hoặc gạch - trong các phòng quay mặt về hướng Bắc sẽ có nghĩa là mặt trời mùa đông làm nóng mặt đất và từ từ tỏa ra hơi ấm trong suốt buổi tối. Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà sẽ cho phép bạn sử dụng ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho nước nóng và điện hoặc làm nóng hồ bơi trong nhà của bạn.

Năm mẹo để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nhà của bạn:

1. Ưu tiên ánh sáng tự nhiên trong sơ đồ tầng nhà của bạn ngay từ đầu. Việc tạo ra một thiết kế tối đa hóa ánh sáng ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều thay vì cố gắng suy nghĩ lại.

2. Kết hợp một cửa sổ dài bên cạnh cầu thang bên trong hoặc thêm một giếng trời phía trên để mang lại sự nhẹ nhàng cho phần giữa tối của ngôi nhà.

3. Nếu bạn đang xây dựng một căn hộ 2 tầng, hãy đảm bảo hướng của sơ đồ tầng tối đa hóa ánh sáng trong các khu vực chung như phòng khách, khu vực ăn uống và nhà bếp. Thêm càng nhiều cửa sổ, cửa sổ trần và cửa sổ ngang cao - tức là giữa trần nhà và gương trong phòng tắm - càng tốt.

4. Hãy làm cho ánh sáng tự nhiên đó hoạt động tích cực cho bạn! Khi được sử dụng hiệu quả, ánh sáng có thể làm mát hoặc làm ấm các khu vực trong nhà một cách tự nhiên - điều này sẽ giúp tiết kiệm hóa đơn năng lượng và giảm lượng khí thải carbon của bạn.

5. Tạo dòng chảy giữa các khu vực chung và ngoài trời bằng cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn. Thiết kế không gian mở sẽ cho phép ánh sáng lưu thông tự nhiên qua các phòng thông nhau.

Nguồn: Internet