(+10) Mười cách để kết hợp phong cách Wabi Sabi ở nhà bạn

Wabi Sabi là một xu hướng thẩm mỹ Nhật Bản đề cao sự không hoàn hảo và chưa hoàn thiện.

Nó dựa trên sự chiêm nghiệm về tự nhiên và chấp nhận vòng đời liên tục của nó, bởi vì thiên nhiên không hoàn hảo; trái lại, nó đầy những khuyết điểm. Nội thất theo phong cách Wabi Sabi cố gắng bắt chước nghịch lý vĩnh cửu này và thu được một kết quả đáng ngạc nhiên không thể nghi ngờ.

Ý nghĩa của Wabi Sabi đã phát triển theo thời gian, được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất. Khái niệm này không chỉ đề cập đến thiết kế của một ngôi nhà, mà thực sự là một quan điểm và một phong cách sống.

Khám phá mười cách để kết hợp phong cách này vào ngôi nhà của bạn.

1 - Các môi trường đơn giản.

Trong bầu không khí của những ngôi nhà Wabi Sabi, sự hài hòa, tĩnh lặng và một chút hoài niệm về cái cũ phải ngự trị. Họ chân thành và thân thiết, tạo ra những nơi làm nơi nương tựa để đối phó với căng thẳng hàng ngày.

Mỗi không gian phải truyền được cảm giác thanh bình và tĩnh lặng, vì vậy cần tránh quá nhiều màu sắc, bổ sung và đồ nội thất. Mỗi món đồ nội thất được lựa chọn phải có công năng sử dụng, không có sự rườm rà, mặc dù đôi khi điều này chỉ để mang lại vẻ đẹp.

2 - Sự không hoàn hảo.

Để thoát khỏi sự hoàn hảo, tính chân thực của cuộc sống phải được phản ánh trong ngôi nhà của chúng ta. Trong phân phối Wabi sabi, trật tự là cơ bản; nhưng nó là một trật tự dựa trên sự cân bằng của các yếu tố, thoát khỏi sự đối xứng và không gian quá kiểm soát.

Các đường hình học không chính xác và các cạnh không được xác định. Vật chất không hoàn hảo là lý tưởng của cái đẹp. Thiết kế căn hộ wabi sabi của kiến ​​trúc sư Sergey Makhno phản ánh rất rõ tính chân thực của cuộc sống.

3 - Tông màu trung tính.

Các thành phần màu sắc của phong cách này phải là trung tính. Nguyên liệu thô, cát, xám, đen, nâu, xanh lục đất và oxit lấy cảm hứng từ thiên nhiên có tầm quan trọng hàng đầu.

Phạm vi sắc độ cố gắng đạt được một sự vượt thời gian nhất định, đồng thời nó truyền đi một cảm giác yên bình và tĩnh lặng.

4 - Kết cấu và hoàn thiện.

Các bức tường không cần phải nhẵn và bóng. Ngược lại, độ nhám tự nhiên của vật liệu chính là thứ mang lại tính chân thực cho chúng. Chúng ta có thể đưa ra rất nhiều đặc điểm nếu kết thúc của bức tường được làm bằng đá, gỗ hoặc bất kỳ kỹ thuật truyền thống nào như vôi vữa.

Sơn Wabi Sabi thường sinh thái và không có chất độc hại.

5 - Vật liệu tự nhiên.

Một lần nữa, số mũ tối đa của kiểu là tự nhiên nhất. Các vật liệu tự nhiên thô, chúng thích ứng với sự xuống cấp và hao mòn tự nhiên mà không cần bảo dưỡng.

Cố gắng có được sự kết hợp hoàn hảo giữa vật liệu thô và mềm tự nhiên để trang trí một ngôi nhà Wabi Sabi và mang lại cho nó sự ấm áp cần thiết. Vật liệu thô sơ bao gồm đá tự nhiên, gỗ chưa qua xử lý, đất sét, gốm sứ và sắt. Để làm mịn, kết cấu mềm mại từ vải sợi tự nhiên như vải lanh, len, bông, đay, lụa và sisal. Việc trang trí bằng vật liệu tự nhiên có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng là điều hiển nhiên.

Vì vậy, đó là nơi chúng tôi thấy rằng Wabi Sabi không chỉ tập trung vào trang trí mà còn biến ngôi nhà của bạn trở thành một cách sống của bạn. Một cuộc sống lành mạnh với một ngôi nhà khỏe mạnh.

6 - Các dạng hữu cơ.

Không giống như sự hiện đại, Wabi sabi tôn thờ vẻ đẹp của sự không hoàn hảo hữu cơ thông qua hình dạng hữu cơ và tròn trịa hơn. Nó thoát ra theo cách này, từ các hình dạng hình học chính xác, các đường thẳng, các cạnh được xác định và tinh tế.

Bất chấp mọi thứ, phong cách trang trí Wabi Sabi là một kiểu tối giản, nhưng với tất cả sự ấm áp được cung cấp bởi các kết cấu của vật liệu đến từ thiên nhiên.

7 - Vẻ đẹp của quá khứ.

Đối với phong cách này, quá khứ có một giá trị gia tăng và vẻ đẹp khôn lường, các yếu tố già đi với một sức quyến rũ đặc biệt theo năm tháng. Người ta thường sử dụng các đồ vật và đồ đạc được thừa kế hoặc của những thời điểm khác với một tải trọng lớn.

Bởi vì trong những ngôi nhà Wabi sabi, đồ vật rất ít và không hoàn hảo nhưng chúng lại kể những câu chuyện. Bằng cách giới thiệu đồ trang trí hoặc đồ nội thất có lịch sử, các phòng được làm sống động bởi sự đơn giản của chúng.

8 - Trang trí thủ công.

Nội thất theo phong cách Wabi Sabi cố gắng giới thiệu những đồ vật truyền thống và những món đồ thủ công, với những điểm không hoàn hảo của chúng thể hiện tất cả vẻ đẹp.

Một sản phẩm thủ công hay một cách làm thủ công, đồng nghĩa với chất lượng và cũng mang một cảm xúc mà những sản phẩm công nghiệp hóa không có được. Nên áp dụng cách trang trí Wabi sabi trong nhà vì nó có nghĩa là sự thay đổi giá trị mà chúng ta đem lại cho những đồ vật xung quanh mình.

9 - Trang trí liên kết với thiên nhiên.

Các yếu tố trang trí rất quan trọng để mang lại nét vẽ cá nhân cho không gian, luôn sử dụng các yếu tố đơn giản và hữu cơ truyền tải sự khiêm tốn và liên kết với thiên nhiên.

Trang trí nhà bằng cây cối là điều cần thiết, nhưng chúng tôi cũng có thể giới thiệu, ví dụ như một thân cây dùng làm giá thể để đặt một cái chậu hoặc một tác phẩm điêu khắc.

10 – Anh sáng

Một yếu tố rất quan trọng trong nhà Wabi Sabi, dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo.

Trong nhiều dự án thiết kế nội thất của Wabi Sabi, ánh sáng tự nhiên đóng một vai trò quan trọng, đi vào qua cửa sổ và tràn ngập các phòng với bóng và phản chiếu. Ánh sáng có một cá tính riêng của nó.

Không cần phải sợ ánh sáng nhân tạo. Điều quan trọng là phải tạo ra những không gian mời gọi sự tĩnh lặng, yên bình và chân thực. Có thể đặt những chiếc đèn có cá tính được làm theo cách thủ công, chẳng hạn như đất sét hoặc gốm sứ. Ngay cả các ống khói và sự ấm áp của ngọn lửa cũng giúp tạo ra sự tương phản thú vị với tông màu trung tính của các bức tường và kết cấu của vật liệu.