10 LOẠI CÂY TRỒNG TRONG NHÀ KHÔNG CẦN ÁNH SÁNG NHIỀU

Top Những cây trồng được trong nhà nơi có ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng tự nhiên có thể tồn tại và kể cả khi bạn đặt trong góc tối nhất. Những giống cây trồng trong nhà này rất phù hợp cho những người mới bắt đầu làm vườn. sau đây là 10 loại cây trồng trong nhà ít ánh sáng phát triển mạnh trong những điều kiện không mong muốn và siêu dễ trồng.

1.Cây đuôi công Calathea Makoyana ( PEACOCK PLANT)

Cây đuôi công có danh pháp khoa học là Calathea makoyana, thuộc họ Marantaceae xuất xứ ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đuôi công là một loại cây thân thảo, sống được quanh năm, chiều cao trung bình từ 25 - 70cm. Sở dĩ loại cây này có tên là “đuôi công” vì lá của cây có hình bầu dục tròn, hơi nhọn ở hai đầu và có vân rất giống đuôi của chim công. Lá của cây mọc trên cuống ngắn, cứng khỏe. Mặt dưới của lá có màu đỏ tía trong khi mặt trên lại có màu xanh lục rất độc đáo. Hoa của cây đuôi công có màu trắng mịn, hoa nhỏ và kết thành chùm. Không chỉ có phần lá cây độc đáo mà hoa của chúng khi nở cũng vô cùng đẹp. Quả của chúng thuộc loại quả nang, nhỏ bé và không có nhiều giá trị.

Ánh sáng: Là một cây cảnh nội thất nên cây đuôi công không ưa ánh sáng mạnh, nếu trồng cây ở những nơi có ánh sáng trực tiếp thì lâu ngày cây sẽ bị cháy lá, thối rễ và chết. Bạn chỉ nên đem cây ra phơi nắng vào buổi sáng sau đó đem vào ở những nơi thoáng mát. Nhiệt độ: Là loài cây ưa mát nên nhiệt độ thích hợp của cây đuôi công là từ 21 - 29 độ C.

Độ ẩm: Cây đuôi công cần độ ẩm khoảng 60%. Đất trồng: Đất trồng tơi xốp, nhiều mùn, tránh úng tốt. Trồng trong chậu cần phải có lỗ thoát nước, bạn có thể lót thêm một lớp sỏi phía dưới trước khi cho đất vào chậu để thoát nước tốt hơn.

Tưới nước: Nên tưới nước thường xuyên nhưng vừa đủ tránh để cây bị úng. Không nên tưới cây trực tiếp dưới vòi nước.

Bón phân: Bón phân đạm và phân vi lượng cho cây 3 tháng 1 lần. Hoà phân vào nước và tưới cho cây sẽ giúp cây hấp thụ tốt hơn.

 

2 Cây Vạn Niên Thanh - Dumb Cane (Dieffenbachia)

 

Cây vạn niên thanh là loại cây trồng trong nhà khá phổ biến ở Việt Nam. Với nhiều công dụng, lợi ích đem lại, loại cây này đã nhận được sự ưa chuộng của rất nhiều người. 

Đặc điểm của cây vạn niên thanh

Tên thường gọi của cây: vạn niên thanh

Tên gọi khác của cây: vạn niên thanh hoa

Tên tiếng anh của cây: Dumb-cane

Tên khoa học của cây: Dieffenbachia seguine

Thuộc họ thực vật Araceae, có nguồn gốc từ Colombia, Brazil.

Ánh sáng: cây thích hợp trồng ở những nơi có điều kiện ánh sáng yếu.

Đất trồng: đất tươi xốp, đất phù sa.

Nước: Cây vạn niên thanh rất ưa nước nên bạn cần phải đảm bảo cung cấp nhiều nước cho cây. Mỗi tuần tưới 1-2 lần, mỗi lần 500-800 ml. Tuy nhiên đây chỉ là con số tương đối. Bạn nên xem chậu cây của mình to hay nhỏ để tưới sao cho hợp lý.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thuận lợi nhất để cây phát triển là từ 15-30 độ C.

Bón phân: Bón phân NPK 2 tháng/lần. Khi bón nên pha loãng phân và bón thành nhiều lần.

3. Cây Huyết Giác - Dragon Tree (Dracaena marginata)

Huyết Giác / Dracaeana Marginata, còn được gọi là cây Rồng Madagascar, là một loại cây được nhiều người yêu thích vì nó đem lại cảm giác hiện đại pha một chút kiến trúc cũng như hơi hướng châu Á.

Ánh sáng

Chúng thích ánh sáng chan hòa nhưng không nên có ánh nắng trực tiếp, sẽ gây nóng và cháy lá. Mặt khác, hạn chế để nó ở nơi có ánh sáng yếu – tuyệt đối tránh xa góc tối.

Tưới nước

Tưới nước khi lớp trên cùng của đất khô. Tôi tưới nước 2 tuần một lần có thể thường xuyên hơn một chút nếu nó thực sự ấm. Tưới ít hơn vào mùa đông. Những cây này phát triển chậm hơn nhiều trong những tháng lạnh hơn, tối hơn và cần một chút thời gian nghỉ ngơi.

Các ngọn của cây sẽ có màu nâu nếu trong nước có muối hoặc Flo. Muối sẽ lắng xuống đáy nếu bạn đổ đầy bình tưới nước và để yên trong một hoặc hai ngày. Flo sẽ không lắng đọng cũng như không bay hơi. Bạn cần sử dụng nước đã qua xử lý cho cây cảnh trong nhà nếu gặp phải vần đề về nguồn nước..

 

4. Cây Nhện - Spider Plant (Chlorophytum comosum) 

 

Tên:Cây nhện, gà mái và gà, Chlorophytum comosum và các giống được đặt tên

Chiều cao: Cao đến khoảng 60cm và 60cm lan trong chậu; Cao 60cm và lan xuống đất

Tán lá: Giống dải ruy băng hoặc hình sợi, màu xanh lá cây giữa hoặc nhiều màu.

Cây dây Nhện rất dễ trồng và chăm sóc. Nó không cần nhiều sự chú ý và rất tuyệt vời đối với những người bận rộn không có thời gian làm vườn.
Do đặc tính cỏ dại của nó, nó được trồng tốt nhất trong chậu trên bàn hoặc băng ghế, hoặc trong giỏ treo để cành hoa hình vòm của nó không thể chạm đất. Các “em bé” của nó sẽ chỉ đơn giản là treo ở đầu các thân cây xung quanh thùng chứa.
Nó cũng rất dễ nhân giống – chỉ cần cắt một số cây con và trồng chúng lên hoặc cho chúng vào ly hoặc bát nước. Chúng sẽ nhanh chóng mọc rễ!
Nó phát triển mạnh trong nhà hoặc bên ngoài ở hầu hết các vùng khí hậu, nhưng không đặt nó dưới ánh nắng trực tiếp, vì lá của nó có thể bị cháy. Nó đã được mô tả là “cây trồng trong nhà hoàn hảo” vì nó cần chăm sóc tối thiểu và rất hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng không khí trong các tòa nhà.

5. Heart-Leaf Philodendron (Philodendron scandens)

 

Philodendron Scandens là một trong những loài Philo có kiểu dáng đẹp nhất và có xu thế được trồng trong nhà nhiều nhất hiện nay.

Thần chú khi trồng bất kỳ loài cây nào trong nhà, nhất là kiểng lá và nội thất chính là: Không trồng cây dưới ánh sáng trực tiếp.

Với lý do đó, ở những nơi không nhận được ánh nắng trực tiếp đều là vị trí thích hợp để trồng loài cây này. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng cây nhận được nguồn ánh sáng gián tiếp, đủ để phát triển thông qua cửa sổ, màn rèm hoặc nhiều biện pháp che chắn ánh sáng khác nhau. Trong điều kiện này, chúng sẽ có tốc độ phát triển nhanh chóng và đồng thời số lượng lá cũng sinh sôi nảy nở.

Vì cây Philodendron Scandens dễ trồng, những nơi nhận được ánh sáng vừa phải đến rất ít, cũng thích hợp để trồng philodendron này. Do đó, chúng không chỉ có thể phát triển mạnh trong hầu hết các ngôi nhà mà còn ở hầu hết các văn phòng có thể không có ánh sáng thuận lợi nhất, chúng vẫn sinh sôi nảy nở bình thường.

Ánh sáng yếu sẽ hầu như không gây hại cho cây hoặc ngăn cản sự phát triển của chúng. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là lá sẽ không bóng mượt, chắc khỏe như lá của cây Philodendron Scandens khi chúng nhận được ánh sáng vừa phải, lọc hoặc gián tiếp.

6. Cây Dứa Cảnh - Bromeliads

 

Bromeliads rất khỏe, thú vị và không quá tỉ mỉ khi chăm sóc. Chúng là loại cây trồng trong nhà rất phổ biến, vì vậy tôi muốn chia sẻ những gì tôi đã học được trong nhiều năm về cách chăm sóc chúng trong nhà. Nhân tiện, bài đăng này nói về việc trồng chúng trong nhà về lâu dài, không chỉ là một loại cây nở hoa trong thời gian ngắn.

7. Cây lan ý Peace Lily (Spathiphyllum)

 

 

Lan ý là loài cây mọc ở xứ nóng, ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Lan ý còn có tên khoa học là Spathiphyllum wallisii, tên tiếng Anh là Peace Lily. Loài cây này được biết đến với cái tên như bạch môn, vỹ hoa trắng hay huệ hòa bình.

8. Cây Vạn Niên Thanh Chinese evergreen (Aglaonema)

 

Ánh Sáng

2 ngón tay cái màu xanh lá cây hướng lên – nhiều giống trong số các Ag được biết đến với khả năng chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn. Tôi thấy rằng các giống lá sẫm màu, như Ag của tôi, Maria là loài xử lý ánh sáng yếu tốt nhất.

Ag của tôi màu đỏ và những cây khác có nhiều màu sắc hơn trong tán lá. Chúng cần ánh sáng trung bình để làm tốt nhất. Chúng có thể chịu được ánh sáng cao nhưng giữ chúng cách xa cửa sổ với ánh mặt trời mạnh chiếu vào hoặc chúng sẽ bị cháy.

Tưới Nước

Tôi tưới nước khi trời khô, cứ sau 7-9 ngày vào những tháng ấm hơn và sau 2-3 tuần khi mùa đông đến.

2 điều cần chú ý: đừng tưới nước quá thường xuyên & giảm tần suất vào mùa đông.

 

9. Cây Lưỡi Hỗ Snake Plant (Sansevieria trifasciata)

Một số lưu ý khi chăm sóc cây lưỡi hổ

Sau khi trồng cây, các bạn cần chú ý đến việc chăm sóc. Điều này giúp cây luôn bền, đẹp cùng với thời gian.

Về nước tưới

Đặc điểm của cây lưỡi hổ là có xuất thân từ vùng đất khô hạn. Do đó, cây có khả năng chịu hạn rất tốt, thường không ưa nước. Trong quá trình chăm sóc, bạn không nên tưới cây quá nhiều. Ngược lại, cây chỉ cần được tưới từ 1 tuần/lần hoặc 2 tuần/lần đều được tùy vào điều kiện thời tiết. Khi tưới cây, bạn nên dùng bình để phun ẩm cho cây. 

Về ánh sách thích hợp

Đây vốn là loại cây ưa bóng râm, thích nơi có ánh sáng yếu thay vì thời tiết nắng gắt. Bạn nên chọn những khu vực ít nắng để trồng cây là được. Nếu cây được đặt trong nhà, bạn nên cho cây phơi nắng sau 2-3 tháng, thời gian khoảng từ 7h-9h sáng.

 

10. Cast-Iron Plant (Aspidistra elatior)  là một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây.

Ánh sáng

Để cây Aspidistra elatior tránh ánh sáng trực tiếp, cũng chính vì nó sở hữu thể làm cháy lá cây. Nếu tổ ấm đang giữ cây như một cây trang trí trong nhà, thì cửa sổ hướng Bắc là lý tưởng. Đặt khá lùi so với cửa sổ sở hữu ánh sáng mạnh để tránh ánh sáng trực tiếp. lúc trồng cây Aspidistra elatior ngoài trời nên đặt cây ở nơi râm mát, sở hữu ánh sáng gián tiếp.

Đất

Cây Aspidistra elatior chịu được nhiều loại đất, miễn sao chúng sở hữu kĩ năng thoát nước tốt. Chúng thích đất giàu chất hữu cơ với độ pH của đất từ ​​khá chua tới trung tính. Ngoài trời, chúng sở hữu thể cải cách và phát triển trong đất cát, đất mùn, và thậm chí cả đất sét. so với cây trồng trong thùng, chỉ việc sử dụng hỗn hợp bầu đất rất quality tiêu chuẩn chỉnh.

Nước

trong những lúc những cây này sở hữu kĩ năng chịu hạn tốt, chúng thích độ ẩm đất vừa phải. Thường xuyên tưới nước cho cây Aspidistra elatior non để giữ cho đất ẩm nhẹ nhưng ko bị sũng nước. Đất lúc nào thì cũng ẩm ướt quá lâu sở hữu thể gây thối rễ. Tưới nước sâu cho cây, sau đó để đất khô đi vài inch trước lúc tưới lại. Nguyên tắc chung là tưới nước lúc tổ ấm sở hữu thể dính ngón tay vào đất và ko cảm thấy lúc nào thì cũng ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Aspidistra elatior thích nhiệt độ từ 60 tới 75 độ F (15 – 23 độ C). Chúng ko chịu được lạnh và nhiệt độ xuống dưới 50 độ F (10 độ C) sở hữu thể làm hỏng hoặc làm thịt chết chúng. Vì vậy, nếu tổ ấm đang trồng cây trong thùng ngoài trời, hãy đảm bảo mang cây vào trong nhà trước lúc sở hữu sương giá. không dừng lại ở đó, cây Aspidistra elatior thích độ ẩm vừa phải, nhưng nó ko phải là điều quan yếu để cây cải cách và phát triển khỏe mạnh.

Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn chọn lựa cho mình một cây trồng trong nhà phù hợp. Thanks for watching!